Chống Thấm Hố Pit Thang Máy Chuyên Nghiệp

Thi công chống thấm hố thang máy ngày càng trở nên phổ biến. Vì với mật độ dân cư ngày càng đông đúc thì việc ở trong những tòa nhà cao tầng là xu hướng chung tại các đô thị lớn hiện nay. Và thang máy là một công cụ hỗ trợ rất tiện ích cho việc di chuyển giữa các tầng nhà với nhau.

Sau đây Phương Nam Cons sẽ chia sẻ một số phương pháp chống thấm hố pit được khách hàng và chủ thầu tin tưởng sử dụng nhiều nhất.

Hố Pít thang máy là gì và Vì sao phải chống thấm hố thang máy triệt để

Hố PIT là phần hố nằm dưới cùng của giếng thang; tính từ mặt sàn tầng dừng thấp nhất trở xuống. Phần hố PIT thang máy thường được thiết kế ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất.

Hố PIT có 3 vai trò:

– Là nơi để lắp các thiết bị như giảm chấn, governor. Đồng thời nó cũng là không gian cho phần đáy cabin chui xuống khi cabin đi đến tầng cuối cùng.
– Đảm bảo có 1 không gian an toàn cho tình huống thang máy vượt quá hành trình. Nó sẽ giúp tránh va chạm cabin khi thang dừng.
– Là không gian cho nhân viên kỹ thuật thao tác trong việc bảo trì thang máy cũng như sửa chữa về sau khi cần thiết.

Hố pit thang máy cho nhà cao tầng, nhà chung cư, khách sạn, gia đình,… thường được đặt ở vị trí thấp nhất tòa nhà. Nên dễ bị thấm dột do tiếp xúc với mạch nước ngầm có áp lực lớn. Mặt khác, do có thể nứt vỡ đường ống nước đi qua hố pít cũng làm phát sinh vấn đề rò rỉ nước làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy.

Việc chống thấm hố pít thang máy cần được tiến hành ngay khi xây dựng. Nếu không khi thang máy đưa vào sử dụng có hiện tượng nước ngầm ngấm vào thang máy. Điều này gây ảnh hưởng đến các bộ phận kỹ thuật như động cơ, máy móc,… việc này rất nguy hiểm trong quá trình vận hành. Đặc biệt có thể gây mất an toàn cho con người khi đi lại trong thang máy. Do đó cần thi công chống thấm cho hố thang máy ngay từ khâu xây dựng.

Ngoài ra, việc chống thấm hố thang máy ngay từ đầu để tránh xảy ra trường hợp hệ thống máy móc đã được lắp đặt, công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí.

Xử lý chống thấm hố thang máy cần đòi hỏi kỹ thuật cao và vững. Vì ngoài việc chống thấm thông thường thì cần phải tính toán đến độ rung của máy, động cơ, như thế thì kết cấu, độ bền của hố mới được đảm bảo lâu dài.

Chống thấm hố pit thang máy
Chống thấm hố thang máy Phương Nam Cons

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 phương pháp chống thấm hố pit thang máy hiệu quả để bạn tham khảo:

Chống thấm hố pít bằng màng chống thấm

Phương pháp chống thấm hố thang máy này được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Được rất nhiều chủ đầu tư đã và đang áp dụng.

Sử dụng màng chống thấm cần được làm ngay từ ban đầu, sau khi việc đổ bê tông lót được hoàn thành làm hố Pit.

Ngoài ra, việc lựa chọn loại màng chống thấm để sử dụng là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm của công trình. Mặt khác diện tích hố pít không nhiều, nên việc quan tâm đến chất lượng hơn là loại giá thành của màng chống thấm.

Một số loại màng chống thấm được các chuyên gia xây dựng khuyên dùng như màng chống thấm Sika Bituseal-T130-SG hoặc màng chống thấm Sika Bituseal T – 140 MG.

Phương pháp thi công

Bước 1: Vệ sinh bề mặt bê tông sạch sẽ. Khâu này rất quan trọng vì liên quan đến độ dính và độ chống thấm sau này.

Bước 2: Quét một lớp Primer cho toàn bộ khu vực hố thang máy. Sau đó tiến hành trải và khò khô lớp màng chống thấm thứ nhất này.

Bước 3: Cán một lớp vữa bảo vệ lớp màng chống thấm vừa trải. Chờ vữa khô rồi bắt đầu ghép cốp pha đổ bê tông hố Pit thang máy.

Bước 4: Khi bê tông khô. Thực hiện tháo cốp pha, quét thêm một lớp chống thấm Primer nữa là hoàn thành.

chống thấm hố thang máy bằng màng chống thấm

Chống thấm hố thang máy bằng phun thẩm thấu

Sử dụng vật liệu chống thấm thẩm thấu vào bên trong bề mặt bê tông, hố pít thang máy còn gọi là phương pháp chống thấm ngược. Sản phẩm sử dụng thường là vật liệu chống thấm gốc xi măng, dung dịch gốc Silicat.

Quy trình thi công chống thấm hố thang máy được tiến hành như sau:

–  Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt. Đục bỏ hết các lớp hồ vữa, xi măng thừa bằng các dụng cụ chuyên dụng như búa băm, búa đục, …đục bỏ hết cho đến khi gặp phần bê tông đặc chắc thì thôi

 Trát lại bằng vữa mới để làm phẳng bề mặt hố.

 Dùng máy phun nước ẩm để làm ẩm bề mặt (tránh để đọng nước)

 Trộn hỗn hợp chống thấm theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất.

 Tiến hành phun hỗn hợp chống thấm lên toàn bộ bề mặt hố pít, cần phải phun đều và có độ dày 2 – 3 mm. Chờ khoảng 4 – 6 giờ sau thì tiếp tục phun lớp thứ 2 để trám kín và phủ được đều hơn.

 Trát thêm 1 lớp vữa vào để bảo vệ là xong.

chống thấm hố pít bằng phun thẩm thấu

Chống thấm hố thang máy bằng sika

Lựa chọn vật liệu chống thấm sika như một phương pháp hữu hiệu trong việc chống thấm hố pit thang máy, được nhiều đơn vị thi công lựa chọn. Là dạng vật liệu chống thấm thi công ở dạng thể lỏng, các tinh thể của sika chống thấm có thể trộn lẫn, thẩm thấu sâu vào lớp bê tông và tạo nên lớp màng vững chắc.

Quy trình chống thấm được tiến hành như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt:

Sau khi lớp trát vữa cuối cùng khô, ta tiến hành vệ sinh bề mặt loại bỏ hết các lớp hồ vữa, xi măng thừa.

Bước 2: Quét lớp thẩm thấu mặt.

Pha hỗn hợp Lemax Seal + 10 lít Nước + 3 Kg Xi măng. Quậy đều quét lên bề mặt để thẩm thấu bê tông.

Bước 3: Tiến hành bịt rò rỉ các vết thấm:

Pha hổn hợp Lemax Seal + 5 Kg xi măng + 4 lít nước; Cho thêm dung dịch Lemax 201 vào hỗ hợp; Sau đó sử dụng hỗn hợp bịt ngay chỗ rò rỉ.

Bước 4: Tiến hành xử lý chống thấm các lớp bề mặt:

Lớp 1 : Pha hổn hợp Lemax Seal + 5 lít nước + 4 Kg xi măng, quậy đều rồi quét lên bề mặt.

Lớp 2 : Sau khi lớp 1 đã khô hoàn toàn thì tiến hành quét lớp 2 vuông góc với lớp 1 (tỉ lệ pha như trên).

Lớp 3 : Pha hổn hợp Lemax 201 + 5 lít nước + 4 Kg xi măng, quậy đều rồi quét lên bề mặt. (Quét lớp này thật đều, không bỏ sót và quét khi lớp 2 vừa khô).

Chú ý: Nếu bề mặt chống thấm thang máy khô nhanh thì phải phun nước bảo dưỡng; Nếu cần quét vôi hoặc sơn chống thấm thì chỉ tiến hành khi lớp chống thấm hoàn toàn khô.

chống thấm hố thang máy bằng sika

Dịch vụ chống thấm hố thang máy ở đâu tốt?

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp thi công chống hố pít thang máy. Hy vọng bạn đã lựa chọn được một phương pháp chốngphù hợp? Điều cần quan tâm nữa là “Lựa chọn đơn vị chống thấm nào?”

Là một đơn vị chống thấm chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm. Phương Nam Cons đã tiến hành sửa chữa cho hàng trăm công trình lớn nhỏ. Vì vậy, với mỗi phương pháp mà khách hàng lựa chọn, chúng tôi tự tin cam kết:

“CHẤT LƯỢNG CHỐNG THẤM TRIỆT ĐỂ, TOÀN DIỆN 100%”

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ chống thấm như: Chống thấm tầng hầm, chống thấm sân thượng, chống thấm sàn mái, nhà vệ sinh,… cho nhiều công trình dân dụng và công nghiệp khác. Cam kết khách hàng sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi.

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons tại:

Công ty TNHH dịch vụ giải pháp xây dựng Phương Nam

Trụ Sở: Bcons Tower, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Phone : 0906448474 – 0906393386

Google Maps: https://g.page/phuongnamcons?gm

Email : info@phuongnamcons.vn

Website: https://phuongnamcons.vn/

Mai Đức Phương Nam