Chống Thấm Cổ Ống Đúng Tiêu Chuẩn Hiệu Quả Nhất

Chống thấm cổ ống là một hạng mục nhỏ trong tổng thể chống thấm một công trình xây dựng. Tuy nhiên do do đặc điểm kỹ thuật của vị trí này mà nó cần được quan tâm chống thấm hiệu quả. Việc chống thấm không hiệu quả sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ, kết cấu, tính bền vững của công trình.

Trong bài viết này Phương Nam Cons sẽ giới thiệu về quy trình, cũng như cách sử dụng vật liệu chống thấm sika chống thấm cổ ống hiệu quả nhất.

Cổ ống là gì? Nguyên nhân cổ ống bị thấm

Cổ ống là gì?

Cổ ống được hiểu là một phần của ống kỹ thuật trong phạm vi đi qua và giao cắt với sàn, tường, vách. Là một vị trí kết cấu của sàn vách bị phá vỡ hoàn toàn, việc đổ bù và chống thấm cổ ống cần đặc biệt lưu ý.

Cổ ống xuất hiện ở hầu hết các công trình với tần suất lớn ở các công trình dân dụng và công nghiệp như: Sàn mái; sân thượng; nhà vệ sinh; hộp kỹ thuật; tầm hầm;… Và các khu vực liên quan tới nước và sử dụng nước đều có cổ ống.

chống thấm cổ ống
Chống thấm cổ ống Phương Nam Cons

Phân loại cổ ống:

Việc phân loại cổ ống cũng nên được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới biện pháp thi công chống thấm:

Theo vật liệu chế tạo cổ ống: Ống làm bằng nhựa PVC hay kim loại. (Vật liệu kim loại bám dính bê tông tốt hơn PVC).

Theo trạng thái sử dụng: Điều kiện sử dụng cổ ống tĩnh hoàn toàn hay có sự rung động nhất định.

Theo vị trí xuyên qua sàn hoặc vách theo hướng thẳng đứng hay phương ngang hoặc xiên. (Thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn theo phương thẳng đứng dễ thao tác hơn so việc việc thi công cổ ống xuyên vách theo phương ngang và phương xiên).

Nguyên nhân cổ ống bị thấm

Nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng thấm nước là các hạt vật liệu thông thường có kích thước lớn hơn kích thước của phân tử nước. Nước thấm theo nguyên lí mao dẫn.

Hiện tượng giản nỡ của vật liệu xây dựng và kết cấu bê tông. Lỗi trong quá trình thi công chống thấm dột cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm nước.

Một số vị trí thường xuyên gặp phải hiện tượng thấm nước cổ ống:

  • Vị trí tiếp giáp giữa các khối bê tông
  • Vị trí tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau
  • Các vị trí liên kết bu lông, ốc vít
  • Vị trí thoát nước
cổ ống bị thấm dột

Tầm quan trọng của việc chống thấm cổ ống cho công trình

Đa số trong quá trình thi công cổ ống xuyên sàn là vị trí hay bị thấm nước do thi công không đúng kỷ thuật. Chính vì thế khi thi công chống thấm cần cần tỉ mỉ một cách tuyệt đối.

Ống xuyên sàn là hạng mục hạng mục đặc biệt bởi đường ống được làm chủ yếu bằng nhựa PVC. Vốn dĩ tính chất của bê tông và ống nhựa là khác nhau hoàn toàn nên cổ ống bị hở dù rất nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Nếu thi công chống thấm không cẩn thận và hiệu quả thì nước sẽ thấm theo ống dẫn đi khắp công trình.

Với đặc điểm khác biệt về loại vật liệu lại nằm ở những nơi ẩm thấp. Thường xuyên tiếp xúc với nước nên nguy cơ thấm dột từ vị trí ống xuyên sàn là rất cao.

Tại các công trình dân dụng, chống thấm nhà vệ sinh, phòng tắm nguyên nhân phần lớn liên quan đến ống thoát sàn. Do việc chống thấm cổ ống không đúng quy cách dẫn đến việc thấm nước từ sàn vệ sinh xuống trần nhà tầng dưới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như kết cấu ngôi nhà. Chính vì vậy việc xử lý chống thấm cổ ống thoát nước sàn cần thi công cực kỳ cẩn thận, đúng quy trình.

Chống thấm cổ ống hộp kỹ thuật

Vật liệu chống thấm cổ ống

Các vật liệu sử dụng trong chống thấm cổ ống có thể kể đến như: Sika, thanh trương nở, keo và vữa chống thấm:

Chống thấm cổ ống bằng Sika Latex TH

Sika Latex TH là phụ gia loại nhũ tương cao cấp Styrene Butadiene cải tiến. Thường được dùng để trộn với xi măng hoặc vữa xi măng cát nhằm gia tăng khả năng chống thấm cũng như là tính kết dính.

Vật liệu Sika Latex TH với nhiều ưu điểm vượt trội so với so với các dòng sản phẩm sika chống thấm trước đó. Khi sử dụng trong chống thấm cổ ống nó làm tăng khả năng chống thấm và kết nối giữa lớp bê tông cũ và lớp vữa mới.

Sika Latex TH

Chống thấm cổ ống bằng Sika Grout

Sika grout là xi măng trộn sẵn với phụ gia đặc biệt hỗ trợ bù co ngót, khi khuấy kỹ với nước tạo hỗn hợp vữa có đặc tính chảy lỏng tốt và cường độ cao, sử dụng cho công việc rót vữa.

Sử dụng vữa tự chảy không co ngót Sikagrout ể trám kín những lỗ và rãnh đã đục trong quá trình thi công chống thấm cổ ống.

Vữa Sika grout khi sử dụng cho nền móng máy, định vị bu lông, các lỗ hổng nơi sửa chữa cần cường độ cao,… Khả năng chống thấm của vữa nhanh và hiệu quả. Ứng dụng nhiều cho các công trình chịu lực cơ học, ảnh hưởng rung động mạnh,… Vì vậy rất thích hợp trong sử dụng chống thấm cổ ống.

Sika Grout

Chống thấm cổ ống bằng thanh trương nở

Thanh trương nở là một loại sản phẩm ngăn nước dạng cao su polymer. Có khả năng thấm nước linh hoạt được dùng cho các mối nối xây dựng cũng như bịt lại các phần bê tông đúc sẵn. Khi tiếp xúc với nước sẽ tự động trương nở có kiểm soát và có tác dụng chống thấm.

Quấn thanh trương nở xung quanh cổ ống. Đặc điểm của thanh trương nở có tác dụng ngăn chặn nước theo cơ chế khi nước ngấm vào thì thanh trương nở giãn nở ra và bịt kín khe hở để cản nước. Nước ngấm càng nhiều thanh trương nở càng giãn nở ra nhiều và vị trí cần chống thấm càng được bịt kín. Do vậy đối với cổ ống xuyên sàn việc sử dụng thanh trương nở để thi công là giải pháp tối ưu nhất.

thanh chương nở chống thấm

Keo chống thấm cổ ống

Keo chống thấm với lớp keo kết dính bền chắc, đảm bảo độ bền, độ dẻo, độ dính và đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của nước.

Sử dụng keo nhằm gia cố thêm một lớp chống thấm trên bề mặt cổ ống. Giúp bề mặt không phát sinh bất kỳ tình huống thấm dột nào trong quá trình sử dụng trong một thời gian dài.

Một số sản phẩm keo chống thấm cổ ống có thể kể đến như:

  • Keo chống thấm Sikaflex – 134 Bond & Seal
  • Keo chống thấm Neomax 820
  • Keo chống thấm triệt để TX911
  • Keo chống thấm AS-4001SG
  • Keo chống thấm Sika Multiseal,…
keo chống thấm cổ ống

Quy trình chống thấm cổ ống với 3 bước tiêu chuẩn

Bản vẽ biện pháp thi công chống thấm cổ ống

Để thực hiện chống thấm cổ ống triệt để thì chúng tôi thường sử dụng 3 vật liệu chống thấm chính đó là Sika Latex, thanh trương nở, vữa tự chảy Sika grout, keo chống thấm. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt cổ ống

+ Tháo dỡ dọn dẹp toàn bộ các chướng ngại vật che chắn hoặc ảnh hưởng thi công. Đặc biệt lưu ý khu vực bao quanh cổ ống.

+ Trước khi chống thấm ống thoát sàn, đòi hỏi các đường ống hay hộp kỹ thuật cần được định vị. Sau đó lắp đặt hoàn tất, chắc chắn, được trám vữa/bê tông. Độ dày tối thiểu cần đạt được của lớp trám = ½ bề dày bê tông.

+ Đối với các hộp kỹ thuật, tường bao cần tiến hành xây trát. Chiều cao cần thiết để đảm bảo hiệu quả gia cố chống thấm là 30cm.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

+ Dùng khoan, đục chuyên dụng để xử lý chỗ bê tông thừa.

+ Đục rãnh bao quanh cổ ống xuyên sàn và hộp kỹ thuật.

+ Vệ sinh sạch sẽ vụn bê tông, bụi bẩn trên bề mặt.

Bước 3: Quy trình thi công chống thấm cổ ống

+ Quấn thanh thủy trương (cao su trương nở) bao quanh cổ ống thoát nước.

+ Quét bê tông bằng vật liệu chống thấm cổ ống Sika Latex TH đã được chuẩn bị.

+ Đổ vữa Sika grout không co ngót để lấp đầy cổ ống đã đục.

+ Nếu cần thiết có thể sử dụng thêm một số sản phẩm trám khe, keo chống thấm lấp đầy lỗ sàn.

quy trình chống thấm cổ ống

Lưu ý khi chống thấm cổ ống

Việc chống thấm cổ, đường ống xuyên tường khó hơn nhiều so với chống thấm cổ ống xuyên sàn. Bởi góc ngang sẽ khó khăn cho việc thi công vữa rót. Việc thi công sẽ cần đến ghép cốp pha hợp lý. Hoặc những thủ thuật giúp việc rót vữa tự chảy thành công mà vữa không chảy ra ngoài.

Cần sử dụng đúng vật liệu và sử dụng các loại vật liệu đúng quy cách để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tiến hành công tác bảo dưỡng đổ bù vữa, trám khe… để tạo bề mặt đặc chắc và tránh rạn nứt sau thi công.

Báo giá thi công chống thấm cổ ống

Giá chống thấm cổ ống thường tính theo số tiền/ 1 đơn vị cổ ống. Và tất nhiên mức giá này sẽ giao động dựa vào một số yếu tố sau:

– Loại ống cần thi công: ống thoát nước, ống hầm cầu, ống bồn cầu,….

– Vật liệu sử dụng chống thấm yêu cầu.

– Số lượng ống cần chống thấm là bao nhiêu?

Từ đó đơn vị thi công chống thấm sẽ dựa vào yêu cầu của khách hàng và đưa ra mức giá chi tiết cho bạn lựa chọn.

Hiện nay, mức giá chống thấm cổ ống trên thị trường giao động từ 300k – 500k/ 1 ống.

Địa chỉ chống thấm cổ ống hiệu quả

Là một trong những đơn vị chuyên hỗ trợ chống thấm chuyên nghiệp trong 20 năm qua. Phương Nam Cons tự tin là đơn vị đáng tin cậy nhất cho khách hàng. Cam kết bạn sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi.

– Kỹ thuật thi công chắc chắn, thành thạo cho hiệu quả triệt để, bảo hành trọn đời.

Báo Giá chống thấm cổ ống rẻ số 1 hiện nay trên thị trường.

– Phục vụ chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, cam kết tiến độ thi công mau lẹ, không trì hoãn.

Chống thấm cổ ống hiệu quả sẽ mang đến cho công trình tuổi thọ cao hơn, tránh được khả năng thấm, rộp cho toàn bộ công trình.

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm , vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons. Hotline: 0906448474 – 0906393386

Mai Đức Phương Nam