Trần Nhà Bị Nứt Có Nguy Hiểm Không? 3 Cách Xử Lý Hiệu Quả

Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không? Đây là thắc mắc cũng như lo lắng mà rất nhiều khách hàng gửi tới chúng tôi nhờ tư vấn về mức độ nguy hiểm của nứt trần nhà.

Vậy bạn hãy cùng Phương Nam Cons tìm hiểu rõ hơn về vấn đề nứt trần, cũng như nguyên nhân và cách giải quyết triệt để nhất nhé!

Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi “Trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?” chúng ta cùng xem hình ảnh sau đây:

Trần nhà bị nứt do tải trọng quá nặng

Đây là hình ảnh trần nhà bị nứt và sập trần nguy hiểm do tải trọng quá nặng. Vì vậy Phương Nam Cons chúng tôi khuyên các bạn khi trần nhà bị nứt thì ta cần xem xét thật kỹ nguyên nhân, cũng như mức độ nghiêm trọng của vết nứt như thế nào??? Có đạt ngưỡng nguy hiểm hay không?? Hay chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây thấm đột cho ngôi nhà.

Từ đó để có thể đánh giá toàn diện chất lượng nhà ở. Cùng với đó là căn cứ vào độ sâu của vết nứt trần hoặc các vết nứt sàn để đánh giá phạm vi, độ rộng, độ ảnh hưởng lớn hay nhỏ. Sau đó ta sẽ xem xét loại vết nứt để có những phương án phù hợp. Xem thêm về xử lý vết nứt bê tông.

Phân loại vết nứt trần nhà

Có các loại vết nứt thường thấy của bề mặt trần nhà đó là vết nứt vữa và vết nứt sâu bê tông.

Đối với những vết nứt nhỏ thì thường là vết nứt vữa. Các vết nứt này hầu như vết nứt không có phát triển thêm. Nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả ngôi nhà và cũng ít gây ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng.

Đối với vết nứt sâu dài và rộng, có thể là do vết nứt sâu bê tông bên trong. Đối với loại vết nứt này nếu không xử lý nhanh chóng nó sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của toàn bộ căn nhà. Nước mưa có thể thẩm thấu dần vào xi măng, thấm vào bức tường bên trong. Tình huống xấu nhất là những tảng bê tông có thể rơi rụng xuống gây ảnh hưởng đến an toàn những người trong gia đình.

Trường hợp này bạn cần ngay một đơn vị xử lý chống thấm chuyên nghiệp xử lý càng sớm càng tốt. Vì với những vết nứt trần, nếu để lâu ngày có thể từ những vết nứt đó sẽ dẫn tới tình trạng rạn nứt của tường. Gây hỏng hóc cho toàn bộ công trình nhà bạn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trần nhà bị nứt

Có rất nhiều nguyên nhân gây nứt trần nhà và chúng ta có thể điểm danh một số nguyên nhân như:

 1. Do nhiệt độ quá cao vượt quá khả năng chịu lực sẽ gây ra hiện tượng nứt trần.
 2. Trần nứt do kết cấu nền móng yếu gây lún sụt không đều.
 3. Do lỗi kết cấu quá tải (Có sự nhầm lẫn trong quá trình định hướng tải trọng ngôi nhà không phù hợp). Tham khảo về gia cố kết cấu.
 4. Do chất lượng thi công không đạt: Thợ thi công ẩu về kỹ thuật, phương pháp, chất lượng bê tông kém.
 5. Do yếu tố ngoại lực tác động.
 6. Ngoài ra, việc bỏ qua khâu chống thấm trần nhà  nhằm tạo lớp bảo vệ cho trần nhà tránh các tác động mưa, nắng của môi trường,… khiến trần bị nứt nhanh hơn.
Xem thêm  Cách xây bể cá xi măng ngoài trời - chống thấm 30 năm

Nếu như trần nhà của bạn bị nứt do kết cấu nền móng hoặc do kết cấu quá tải thì đây là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm. Tình trạng sụt lún nghiêm trọng có thể khiến cho trần sập vậy bạn phải nhanh chóng tìm đơn vị xử lý công trình xây dựng giúp cho bạn. Tình huống xấu nhất là nhà bạn có thể di dời đến 1 nơi ở khác.

Cách xử lý vết nứt trần nhà nhỏ

Với những trần nhà có xuất hiện vài vết nứt khá nhỏ và ít – nguyên nhân là chống thấm không tốt. Thì trước tiên bạn cần nghĩ ngay đến việc khắc phục nó như thế nào. Bạn có thể xem xét lại chế độ chống thấm của ngôi nhà như thế nào, thi công được bao nhiêu năm,… Nếu có bất kì vấn đề nào xuất hiện là do chống thấm không tốt thì bạn nên tiến hành chống thấm lại ngay.

Chú ý đối với các căn hộ chung cư:

Việc bị thấm dột từ khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà trên tầng. Nếu trần chỉ mới bị ố vàng, có thể dùng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ.

Đối với nhà phố:

Trần nhà chỉ thấm nước nhẹ. Có thể áp dụng một số biện pháp như trám bít các vết nứt bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm. Kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

trần nhà chung cư bị thấm nước

Cách xử lý trần nhà bị nứt tránh nguy hiểm

Trong nhiều trường hợp, những vết nứt có thể xuất hiện nghiêm trọng hơn. Chúng thường ở dạng chồng chéo lên nhau. Lúc này, việc tự xử lý tại nhà được xem là khá nguy hiểm. Hiện nay có 3 cách phổ biến các đơn vị thi công thường sử dụng để xử lý vết nứt trần nhà.

– Xử lý bằng máy bơm áp lực (Đối với bê tông có độ dày >30cm)

– Xử lý bằng Xi lanh (Đối với bê tông có độ dày <= 30cm)

– Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V. (Đối với vết nứt rạn bề mặt, có thể nhiều chồng chéo lên nhau)

Lưu ý: Nếu như trần nhà bạn có tình trạng nứt quá phức tạp thì bạn nên gọi đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có giải pháp tốt nhất.

Cách chống thấm trần nhà bị nứt bằng cách bơm keo

Để sử dụng cách chống thấm dột trần nhà bị nứt bằng cách bơm keo thì ta cần chuẩn bị dụng cụ như sau:

 • Máy bơm keo áp lực
 • Kim bơm keo
 • Máy thổi bụi
 • Máy mài cầm tay
 • Keo xử lý vết nứt ( Có thể sử dụng keo chống thấm AS – 4001SG; Neomax 820; Silicone; RTV; Acrylic; Polyurethane; dột TX 911,…)

Sau đó ta thi công bơm keo xử lý vết nứt như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt và trám toàn bộ vết nứt bằng keo với mục đích để bịt kín vết nứt.

Xem thêm  Gạch siêu nhẹ chống thấm - Vật liệu xây dựng số 1 tại Japan

Bước 2: Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm. Sau đó thổi bụi rồi đưa kim bơm vào lỗ khoan.

Bước 3: Dùng máy bơm áp lực bơm keo vào lỗ khoan

Bước 4: Sau khi bơm keo chống thấm đầy vào lỗ khoan thì tiến hành rút kim và trám vá lại lỗ khoan bằng vữa trộn phụ gia Sika latex. Đợi đủ 12 ngày rồi tiến hành khoan rút lõi lấy mẫu đem đi thí nghiệm cường độ.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình.

bơm keo xử lý nứt trần

Cách xử lý trần nhà bị nứt bằng Xi lanh

Vật liệu chống thấm sử dụng gồm Keo Epoxy SL 1400, Keo trám SL 1401 hoặc Sikadur 752 để bơm vào các vết nứt. Keo Epoxy giúp liên kết chắc với bê tông, bịt kín vết nứt đồng thời gia cố bê tông, tạo thành khối đồng nhất.

Quy trình thi công ta sẽ tiến hành thi công qua các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt nơi bị nứt sạch sẽ. Loại bỏ bụi bẩn tạp chất còn sót lại. Nếu trần nhà bạn có trát vữa thì phải đục tẩy hết lớp vữa trát đó đi. Sau đó kiểm tra kích thước của vết nứt bằng thước đo.

Bước 2: Đánh dấu các vị trí để đặt xi lanh, nên đánh dấu khoảng cách giữa các vị trí từ 15 – 20 cm.

Bước 3: Gắn bát nhựa vào các vị trí đã được đánh dấu, sử dụng keo Epoxy SL 1401 để gắn bát nhựa. Sau đó trám dọc vết nứt đã được gắn bát nhựa bằng keo SL 1401, mục đích để keo Epoxy sau khi bơm không bị chảy ra ngoài.

Bước 4: Kiểm tra bề mặt keo. Nếu đã khô chúng ta bắt đầu tiến hành gắn xi lanh vào bát sau đó từ từ bơm dung dịch keo SL 1400 vào. Lưu ý, chuẩn bị nhiều xi lanh chứa keo Epoxy khác nhau một lúc. Điều này để có thể liên tục bơm vào cho đến khi keo không vào được nữa thì dừng lại. Trường hợp muốn tăng áp lực trong quá trình bơm có thể dùng dây cao su để bổ trợ.

Bước 5: Sau khi bơm khoảng 3 – 4h đồng hồ, dung dịch keo Epoxy đã đủ thời gian đông cứng. Tiến hành rút xy lanh ra. Sau đó sử dụng các loại máy chuyên dụng để trà nhám và làm phẳng bề mặt các vết nứt.

Bước 6: Nghiệm thu công trình, tiến hành bàn giao và đưa vào sử dụng một cách bình thường.

Cách xử lý bề mặt trần nhà bị nứt theo cách cắt bề mặt hình chữ V

Những vết nứt này thường chỉ xuất hiện ở lớp trát vữa (có thể nhiều, chồng chéo lên nhau) nhưng không ảnh hưởng sâu vào kết cấu bên trong của bê tông. Vết nứt này có độ rộng nhỏ hơn 1mm. Vì vậy cách xử lý cũng dễ dàng và đơn giản hơn.

Quy trình xử lý vết nứt đúng kỹ thuật như sau:

Bước 1: Xác định vết nứt một cách chính xác.

Bước 2: Sau khi đã định vị vết nứt chính xác. Ta tiến hành đục gạch tại các vị trí vết nứt và khi đã tìm thấy vết nứt thì đục cho đến khi nào vết nứt kết thúc thì thôi.

Xem thêm  Top 3 Phụ Gia Chống Thấm Bê Tông Ưu Chuộng Nhất Hiện Nay

Bước 3: Sử dụng máy mài bê tông cầm tay và mài sạch sẽ vết nứt hiện rõ ràng hơn.

Bước 4: Dùng máy cắt cầm tay và cắt mở rộng vết nứt. Cố gắng cắt ra hai bên theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2 đến 3cm.

Bước 5: Tiến hành vệ sinh các vết nứt sạch sẽ sau khi cắt.

Bước 6: Sử dụng hồ dầu kết nối (Xi măng trộn với nước và phụ gia Latex) tưới lên bề mặt vết nứt. Sau đó tiến hành đổ vữa Grout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái.

Bước 7: Sau khi vữa Grout hoàn toàn khô thì tiến hành quét phụ gia chống thấm lên vết nứt. Đồng thời rải lưới thủy tinh gia cường lên ngay khi lớp chống thấm thứ nhất chưa khô.

Bước 8: Sau khi lớp chống thấm khô thì ta quét lại thêm 1 đến 2 lớp nữa. Đợi khô hoàn toàn thì tiến hành láng vữa chống thấm và lát gạch.

Bước 9: Ngâm thử nước sau đó tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình.

Lưu ý khi xử lý nứt trần nhà

Trên đây là một số thông để trả lời cho vấn đề trần nhà bị nứt có nguy hiểm không?. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn sẽ lựa chọn cách giải quyết phù hợp nếu gia đình đang có vấn đề tương tự. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng lưu ý khách hàng để hạn chế thấp nhất nguy cơ nứt trần. Chúng ta cần lưu ý nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nứt và cần dịch vụ chống thấm ngay từ lúc bắt đầu xây dựng.

Lựa chọn biện pháp xử lý nứt trần phù hợp:

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của trần nhà mà chúng ta sẽ chọn giải pháp phù hơp. Ví dụ như trần nhà chỉ bị nứt, thấm dột ít thì chúng ta sẽ chọn sử dụng keo chống thấm sẽ nhanh chóng & tiết kiệm chi phí.

Xem thêm báo giá thi công Chống thấm trần nhà tại https://phuongnamcons.vn/chong-tham-tran-nha/

Điều nữa chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn không quá am hiểu về xây dựng và chống thấm thì hãy cân nhắc và tìm đơn vị xử lý công trình xây dựng, chống thấm trợ giúp. Vì đơn vị chuyên nghiệp sẽ có nhiều trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm,… sẽ giúp quá trình thi công được nhanh chóng, an toàn & hiệu quả. Cũng như sẽ thực hiện các biện pháp chống thấm chuẩn nhất để hạn chế thấp nhất hiện tượng nứt trần xảy ra nữa.

Nếu khách hàng cần tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ xử lý công trình xây dựng, chống thấm vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons. Hotline: 0906448474 – 0906393386.

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/