Chống thấm chân tường hiệu quả với 3 cách đơn giản

Thấm chân tường nhà là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều gia đình. Đặc biệt các công trình đặt gần nguồn nước hoặc mùa mưa bão nhiều thì càng ảnh hưởng nặng nề hơn.

Vậy giải pháp nào để khắc phục tình trạng này??? Phương Nam Cons sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp để xử lý chống thấm tường nhà bạn một cách nhanh gọn mà hiệu quả nhé!

Những ảnh hưởng nặng nề từ thấm chân tường nhà

Tôi có đọc một bài báo của anh Xuân Vũ, 38 tuổi, hiện sống tại TP HCM trên vnexpess.net : “Tôi quên chống thấm thấm chân nhà, tôi sống chung với tường mốc loang lổ.”

https://vnexpress.net/quen-chong-tham-chan-nha-toi-song-chung-voi-tuong-moc-loang-lo-3796075.html

Không chỉ riêng trường hợp anh Vũ, mà có rất nhiều gia đình bị ảnh hưởng khi chân tường nhà bị thấm chúng ta có thể kể đến như:

– Chân tường nhà bị mốc, rong rêu trở nên xấu xí, làm mất đi giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà.

– Khi chân tường bị ẩm mốc sẽ khiến cho các vật dụng như giường, tủ, kệ đồ điện kê sát tường dễ bị ảnh hưởng hư hỏng.

– Ảnh hưởng nặng nề hơn là thấm kéo dài sẽ làm hỏng kết cấu chân tường, sau dần sẽ lan sang các phần khác của ngôi nhà. Và đó là điều chúng ta không hề muốn chút nào!

thấm chân tường nhà

Trước khi đi tìm kiếm giải pháp chống thấm chân tường bền và hiệu quả hãy cùng điểm qua các nguyên nhân chính gây lên hiện tượng này như sau:

Nguyên nhân gây thấm chân tường nhà là gì?

Nguyên nhân chủ quan:

Đầu tiên ta phải kể đến là bản chất của vật liệu vữa, xi măng, hồ dầu đều có khả năng hút nước mạnh. Vì thế sau một thời gian sử dụng nước sẽ thấm vào vật liệu. Một phần lượng nước này theo mao mạch lên tường, phần nhiều sẽ đọng lại ở chân tường.

Ở thành phố hoặc khu trung tâm, nhà làm san sát, khe hở giữa 2 nhà nhỏ. Nước luôn ứ đọng,  gây hiện tượng thấm ngược tường khá cao.

Ngôi nhà sau nhiều năm sẽ bị xuống cấp. Vì vậy thấm dột sẽ không tránh khỏi. Vì vậy thấm chân tường cũng một phần cần nhắc tới.

Nguyên nhân khách quan:

Ngay khi tiến hành thi công xây dựng công trình. Chủ nhà hay chủ thầu đã không áp dụng các biện pháp chống thấm. Điều này đã khiến cho tường bị thấm, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng công trình về sau.

Ngoài ra, quá trình thi công ẩu, kém về chất lượng. Cụ thể khi tiến hành làm phần móng, chân tường người thợ không sử dụng đủ vữa và xi măng. Tạo nhiều lỗ rỗng giữa các viên gạch điều này vô tình tạo điều kiện cho nước thấm vào chân tường một cách nhanh chóng.

Xem thêm  Lưới thủy tinh chống thấm - 5 điều cần biết khi sử dụng

Chân tường nhà bị ngấm nước và ẩm mốc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy trong quá trình sử dụng. Gây nên rất nhiều rủi ro hay sự an toàn cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Vậy đâu là giải pháp để xử lý tình trạng này, chúng ta hãy cùng phân tích nhé!

Một số phương pháp theo kiểu truyền thống

1/ Sử dụng gạch, đá ốp chân tường

Sử dụng gạch hay đá trang trí được dùng ốp chân tường là cách truyền thống với mong muốn vừa làm đẹp vừa hạn chế hiện tượng ngấm nước. Nhưng thực tế phương pháp này có thực sự hiệu quả không?

Theo các kỹ sư xây dựng, việc sử dụng đá hay gạch ốp lên cao 1-2 mét xung quanh tường. Hơi ẩm nước sẽ thấm lên đoạn tường hở bên trên, gây hiện tượng thấm tường tại vị trí này.

Lát gạch chân tường

Nhưng không phải vì lý do này mà khách hàng lại không sử dụng ốp gạch chân tường nhà. Ngày nay với công nghệ hiện đại tạo ra nhiều vật liệu chống thấm khác nhau. Gạch ốp tường chống thấm cũng là một trong số đó.

Loại gạch này có khả năng chống thấm cao hơn so với gạch thông thường. Do đó, khi đi mua bạn cần chọn và yêu cầu người bán đưa ra chính xác loại gạch ốp chống thấm để tránh tiền mất tật mang nhé!

2/ Giằng chống thấm chân tường

Giữa các bức tường dài hay quá cao thì giữa chúng chúng ta cần đổ bê tông cốt thép. Nhằm mục đích tăng độ cứng và chống thấm hiệu quả.

Cấu tạo giằng chống thấm chân tường có tác dụng liên kết phần móng và tường lại với nhau để tăng độ cứng cho toàn bộ công trình. Đồng thời phương án này ngăn nước thấm thấm tại vị trí chân tường và toàn bộ ngôi nhà. Nền móng trong điều kiện ngập nước càng phải chú ý.

Biện pháp sử dụng giằng chống thấm chỉ áp dụng được khi đang xây dựng. Giằng chống thấm tường nhà là 1 bước khá quan trọng, sẽ giúp hạn chế tối đa những hiện tượng ngấm nước sau này. Ngoài ra còn giúp góp phần phân bố đều tải trọng từ bề mặt sàn xuống phía tường.

giằng chống thấm chân tường

Hai biện pháp truyền thống chúng ta vừa chia sẻ, chỉ được thực hiện khi ngôi nhà của bạn đang trong quá trình xây dựng. Vậy ngôi nhà đang sử dụng mà bị thấm chân tường thì làm sao??? Phương pháp chống thấm sẽ có ngay sau đây!

Cách chống thấm chân tường bị thấm hiệu quả bằng Water Seal DPC

Ưu điểm khi sử dụng Water Seal DPC

Đây là một phương pháp thi công chống thấm chân tường vô cùng hiệu quả được áp dụng phổ biến. Độ bền lớp chống thấm rất cao, 30- 40 năm.

Xem thêm  Sơn Epoxy là gì?

Water Seal DPC thẩm thấu tốt đối với bê tông, vữa, gạch xây. Dung dịch Water Seal DPC sau khi thẩm thấu sẽ biến vữa xây, gạch thành hợp chất Silic không hoà tan và lắng đọng trong các mao quản mao mạch làm chúng hẹp lại hoặc lấp đầy hoàn toàn. Như vậy là lớp mao chắn dẫn sẽ thành lớp chống thấm và khí ẩm không có khả năng thẩm thấu lên.

Khi bạn áp dụng phương pháp này chân tường không cần phải đục phá quá nhiều. Như vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến kết cấu của chân tường. Đặc biệt hơn nữa hiện tượng tái thấm nước sẽ được hạn chế tối đa. Quá trình thi công chống thấm chân tường với Water Seal DPC được thực hiện theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn ngay sau đây.

dung dịch chống thấm Water Seal DPC

Các bước tiến hành thi công

Bước 1: Tiến hành đục phần chân tường khoảng 30cm  đến 40 cm. Lưu ý chỉ đục lớp vữa bên ngoài và không được gây tác động vào phần gạch phía trong.

Bước 2:  Chúng ta tiến hành tạo phễu cho chân tường để rót hóa chất vào trong. Hãy sử dụng máy khoan, tiến hành khoan một lỗ với góc nghiêng khoảng 45 độ. Độ cách nền chân từ 15cm đến 20 cm. Khoan sâu bao nhiêu còn tùy thuộc vào độ dày của tường.

– Tường có độ dày 10cm sẽ khoan sâu  vào khoảng 11cm.

– Tường có độ 20cm sẽ phải khoan 2 mũi khoan với độ sâu khác nhau. Mũi 1 bạn cần khoan nghiêng khoảng 45 độ, khoan một mũi sâu vào khoảng 10cm. Thực hiện khoan nghiêng phía hàng gạch từ dưới lên trên. Mũi 2 bạn thực hiện khoan sâu khoảng 22 cm là được.

Lưu ý: Khoan chậm, từ từ tránh tình trạng khoan nhanh gây rung, thủng gạch, khi rót hóa chất sẽ chảy hết ra ngoài.

Bước 3: Dùng máy thổi sạch hoàn toàn bụi bẩn các tạp chất trên tường. Sau đó bạn phun một ít nước vào lỗ khoan. Rồi tiến hành đặt ống dẫn dung dịch vào mỗi lỗ khoan. Bạn nên dùng vữa đã được chuẩn bị sẵn để bịt kín miệng lỗ và thân ống tránh không cho dung dịch chảy ra ngoài.

Bước 4: 

– Lắc đều can chứa dung dịch Water Seal DPC sau đó tiến hành rót dung dịch hóa chất Water Seal DPC vào từng lỗ khoan một. Rót khoảng 30ml – 35ml/1 lần vào 1 lỗ. Thực hiện đúng theo quy định và rót làm nhiều lần để dung dịch được thẩm thấu.

+ Với tường dày 10cm thì bạn sử dụng khoảng 1,5 lít dung dịch cho 1 mét dài.

+ Với tường dôi dày 20cm sử dụng 2,5lít – 3 lít cho 1 mét dài.

Khi đó Water Seal DPC thấm sâu vào lớp gạch, mạch vữa phản ứng Silicate tạo gel để ngăn hơi ẩm hay nước “thấm mao dẫn”. Tùy theo độ hút và độ rỗng mạch vữa xây khác nhau, quá trình bơm thường liên tục trong vòng 2 -3 giờ đồng hồ cho đủ định mức.

tạo phễu chống thấm chân tường

Bước 5: Bước cuối cùng để hoàn thành dịch vụ chống thấm cho chân tường là trát bịt lỗ khoan.

Xem thêm  Top 3 Cách Xử Lý Trần Nhà Bị Thấm Nước - 100% Không Bị Lại

Bạn tiến hành trộn phụ gia trát chống thấm ngược Fosmix Liquid N800 với vữa theo tỷ lệ: 1 Kg Fosmix Liquid N800 : 20 kg xi măng (tỷ lệ 1:20) so với xi măng rồi trộn với cát, nước, xi măng và cát theo tỷ lệ (1:3).

Trộn đều hỗn hợp vữa theo đúng tỉ lệ trên, sau đó tiến hành trát chống thấm phần chân tường như bình thường.

Cụ thể về báo giá chống thấm tường nhà tại https://phuongnamcons.vn/chong-tham-tuong-nha/

Một vài chia sẻ khi chống thấm chân tường

Chống thấm chân tường nếu như bạn không thực hiện tốt ngay từ đầu thì việc thấm và tái thấm sẽ rất cao. Có những ngôi nhà bị thấm lâu năm 10 – 20 năm, đục ra trát lại rất nhiều lần. Sử dụng vữa trộn với các phụ gia chống thấm sika latex, polymer, CT-11 A, … nhưng vẫn thấm. Tiếp tục ốp gạch cao 1 – 2 mét hơi ẩm tiếp tục phá hủy lớp trên. Năm nào cũng sơn lại tường,…

Sửa nhiều thành ra chán nản, vừa tốn kém vừa không xử lý được nên đành chấp nhận ở đợi xây nhà mới. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ càng, để đưa ra những phương pháp phù hợp để đáp ứng được mong muốn của bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi Phương Nam Cons, để nhận được sự tư vấn về waterproofing chuyên nghiệp. Và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho những trường hợp này.

Xem thêm về báo giá chống thấm https://phuongnamcons.vn/dich-vu-chong-tham/

Chúng tôi chuyên chống thấm ngược tại vị trí chân tường và hạng mục chống thấm khác. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cam kết không triệt để – hoàn lại tiền. Nhanh gọn, hiệu quả, bền vững là những gì chúng tôi hướng đến.

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ, vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons tại:

Công ty TNHH dịch vụ giải pháp xây dựng Phương Nam

Trụ Sở: Bcons Tower, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Phone : 0906448474 – 0906393386

Email : info@phuongnamcons.vn

Website: https://phuongnamcons.vn/

Google Maps: https://g.page/phuongnamcons?gm

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/