2 cách xử lý chống thấm ngược tầng hầm nhanh chóng, hiệu quả

Tầng hầm là nơi chịu tác động mạnh mẽ của các mạch nước ngầm và hệ thống cấp thoát nước. Vì vậy chống thấm tầng hầm đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì kết cấu vững chắc của nền móng. Khi việc chống thấm thuận tầng hầm khó hoặc không thể thực hiện được thì chúng ta sẽ phải chống thấm ngược tầng hầm.

Vậy chống thấm ngược tầng hầm là gì? Cách xử lý như thế nào tốt nhất, chúng ta sẽ biết ngay sau đây!

Chống thấm ngược tầng hầm là gì?

Chống thấm ngược là biện pháp chống thấm xử lý bên trong tầng hầm, chống thấm ngược hướng nguồn nước gây thấm. Thi công chống thấm ngược được tiến hành khi không áp dụng được biện pháp chống thấm thuận.

Chống thấm ngược tầng hầm sẽ tạo một lớp màng chống thấm lên bề mặt bên trong để chống thấm cho tầng hầm.

chống thấm ngược tầng hầm

Khi nào cần chống thấm ngược cho tầng hầm

Các phương pháp chống thấm tầng hầm phổ biến nhất là: Chống thấm thuận, chống thấm ngược và kết hợp chống thấm thuận ngược.

Chống thấm thuận được sử dụng hầu hết trong các hoạt động thi công. Trong khi đó, chống thấm ngược tầng hầm thường được cân nhắc trong những tình huống nhất định hoặc khi chống thấm thuận không còn hiệu quả. Cụ thể trong các tình huống sau đây:

 • Xử lý chống thấm ngược tầng hầm nhà cao tầng ngăn nước do mạch nước ngầm chảy vào.
 • Xử lý chống thấm ngược cho khe tường tiếp xúc.
 • Xử lý chống thấm ngược do nước rò rỉ từ bể bơi, bể chứa nước ngầm có nguy cơ thấm từ mạch nước bên ngoài vào.
tầng hầm công trình nhà cao tầng bị thấm

Vật liệu dùng cho chống thấm ngược tầng hầm

Vật liệu chống thấm ngược cần có độ dính cao, liên kết vững chắc với các vật liệu khác. Có khả năng thẩm thấu vào thân bê tông để đảm bảo lớp bê tông sẽ tạo được lớp màng tinh thể trong thân bê tông. Và đặc biệt cần có tính đàn hồi để chịu được áp suất nước, ngăn chặn sự thấm nước.

Sau đây là một số vật liệu chống thấm ngược tầng hầm mà Phương Nam Cons chúng tôi sử dụng cho khách hàng thời gian qua. Đó chính là các dạng vật liệu tinh thể thẩm thấu và màng khò nóng:

 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Neopress Crystal
 • Lớp phủ chống thấm và tăng cứng tinh thể Penetron Plus
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Penetron Admix
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Am Flexseal
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Aquafin IC
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Lanko K11 Matryx
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Betec M5
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Brushbond TGP
 • Lớp phủ chống thấm tinh thể thẩm thấu Materseal 530
 • Màng chống thấm gốc xi măng Seal Coat
 • Màng chống thấm khò nóng Bitumex
 • Màng chống thấm khò nóng Sika Bituseal T 130/140 SG
Xem thêm  Vật Liệu Chống Thấm Neomax Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Vật liệu chống thấm tinh thể thẩm thấu hay còn gọi là chống thấm tinh thể nội (chống thấm IC) là công nghệ chống thấm mới và hiện đại. Mới được phổ biến ở Việt Nam vài năm trở lại đây.

Bằng cách phun hoặc quét lên bề mặt bê tông hoặc phối trộn trực tiếp với bê tông. Sau thời gian ninh kết vật liệu này sẽ thấm sâu vào các mao mạch (mao quản), tác dụng hóa học với Ca(OH)2 có sẵn trong bê tông để tạo thành Silicat dạng tinh thể. Các tinh thể này liên kết với nhau tạo thành một hệ thống mạng tinh thể bịt kín các lỗ rỗng, bọng, cứng hóa bê tông và chống thấm nước cho bề mặt, cấu trúc bê tông.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ chống thấm dạng này là có thể chống thấm thuận và ngược. Dễ thi công, phối trộn sử dụng được cho nhiều loại địa hình kết cấu với tuổi thọ cao lên tới trên 25 năm. Nhược điểm là giá thành khá cao.

Chi tiết về thi công chống thấm tầng hầm xem tại https://phuongnamcons.vn/chong-tham-tang-ham/

chống thấm thẩm thấu kết tinh

Quy trình xử lý chống thấm ngược tầng hầm

Nhìn chung, xử lý chống thấm ngược tầng hầm được liệt kê vào hạng mục chống thấm khó. Trước khi tiến hành thi công chống thấm, bạn phải tiến hành khảo sát và lựa chọn phương án chống thấm phù hợp với thiết kế công trình. Bởi nó liên quan tới mực nước ngầm, áp lực nước ngầm, kết cấu nền móng, vị trí công trình thi công. Có như vậy, mới đảm bảo được hiệu quả thi công mong muốn.

Để tiến hành chống thấm ngược cho tầng hầm hiệu quả, chúng ta nên thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Dùng búa băm, búa đục để băm, đục sạch các lớp hồ vữa xi măng, bê tông dư thừa. Mài toàn bộ bề mặt cần chống thấm để làm bung tróc hết các tạp chất, bụi bẩn còn sót lại. Làm như vậy để có bề mặt sạch, chắc chắn để thẩm thấu dung dịch chống thấm tốt.

Xem thêm  Cách xử lý vết nứt tường nhỏ nhanh chóng hiệu quả 100%

Dọn vệ sinh sạch sẽ bụi đất trên toàn bộ bề mặt cần xử lý chống thấm.

Bước 2: Quy trình thi công chống thấm ngược tầng hầm

Sau khi tiến hành chặn nước tại các điểm rò rỉ và chờ bề mặt bê tông khô chúng ta tiến hành thi công chống thấm. Chống thấm hầm có hai cách chính: Chống thấm bằng các sản phẩm dạng quét và chống thấm bằng màng khò nóng và chống thấm bằng .

Thi công quét, phun chống thấm tinh thể thẩm thấu

Cách trộn vật liệu

Vật liệu phải được trộn bằng máy. Sử dụng máy khoan tốc độ chậm (600 vòng/phút) gắn với lưỡi trộn vữa. Yêu cầu hỗn hợp phải sánh mịn, không vón cục.

Nếu thi công trên bề mặt đứng thì nên giảm bớt lượng nước trộn để vật liệu sệt hơn và không bị rơi khi thi công. Nên cho nước vào bột khi trộn và không được thêm nước vào sau khi đã trộn xong.

Hỗn hợp sau khi trộn xong phải được thi công ngay, trong quá trình thi công cứ cách 3 phút thì nên khuấy hỗn hợp 1 lần để tránh hỗn hợp cứng lại. Vì vậy không nên trộn vật liệu quá nhiều cùng một lúc để tránh việc thi công không kịp.

Thi công:

Hỗn hợp được thi công bằng cọ hoặc bằng máy phun lên bề mặt đã được làm ẩm. Nên thi công làm 2 lớp vuông góc với nhau, lớp thứ hai thi công sau lớp thứ nhất đã khô mặt nhưng chưa cứng hoàn toàn (khoảng 3-4 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời).

Trám lỗ rò rỉ: Các lỗ rò rỉ phải được trám bít bằng chất chặn nước nhanh: WATER PLUG.

Bảo dưỡng: Vật liệu càng lâu khô thì sẽ đảm bảo được chất lượng càng đều và khả năng chống thấm càng tốt. Do vậy, để lớp phủ tinh thể chống thấm khô quá nhanh.. nên phủ các lớp phủ nilông, bao tải ướt hoặc phun nước liên tục.

chống thấm ngược tầng hầm

Thi công chống thấm ngược tầng hầm bằng màng khò nóng

Khi thực hiện theo cách này cần lưu ý dùng bay miết để tạo mạch kín cho các lớp. Cần gia cố các vị trí trọng yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống. Dùng cật nhọn làm thủng khu vực có bóng khí xuất hiện cho rồi dán đè tấm khác lên. Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm, lập tức phải làm lớp bảo vệ để tránh làm rách, hỏng màng.

Chi tiết các bước thi công chống thấm bằng màng khò nóng, bạn tham khảo chi tiết tại >>> chống thấm ngược tầng hầm bằng màng khò nóng

chống thấm ngược tầng hầm bằng màng khò nóng

Kết luận về chống thấm ngược tầng hầm

Nói chung về chống thấm ngược tầng hầm thì đây là một phương pháp tốn kém. Trong hầu hết các trường hợp chống thấm thuận hiệu quả và rẻ tiền hơn chống thấm ngược. Chỉ trường hợp bất khả kháng ta mới phải chống thấm ngược.

Xem thêm  Màng Chống Thấm HDPE Cao Cấp Chính Hãng

Nếu bạn là chủ nhà hoặc là nhà thầu xây dựng còn ít kinh nghiệm,… Thì tốt nhất không nên đụng vào chống thấm ngược tầng hầm. Vì nó được coi là hạng mục khó nhất trong thi công chống thấm. Bạn nên cân nhắc tìm một đơn vị chống thấm chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề nhanh chóng, triệt để và hiệu quả nhất.

Một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ chống thấm tầng hầm uy tín tại TP.HCM đó là Phương Nam Cons. Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực chống thấm. Chúng tôi đã thi công cho hàng nghìn công trình tầng hầm, thủy lợi, giao thông vận tải, công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp có quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc.

Với đội ngũ kỹ sư chuyên viên lành nghề và áp dụng công nghệ chống thấm mới nhất. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng dịch vụ chống thấm thuận, ngược tầng hầm triệt để 100% không thấm lại.

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm tầng hầm, chống thấm dột, vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons tại:

Công ty TNHH dịch vụ giải pháp xây dựng Phương Nam – Phương Nam Cons

Trụ Sở : Bcons Tower, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Phone : 0906448474 – 0906393386

Email : info@phuongnamcons.vn

Website : https://phuongnamcons.vn/

Phương Nam Cons trên Google Maps: https://g.page/phuongnamcons?gm

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/