Cách sử dụng sika chống nứt mặt bê tông hiệu quả 100%

Nứt mặt bê tông là hiện tượng phổ biến trên nhiều công trình. Các vết nứt có thể xuất hiện ngay sau khi đổ và theo thời gian độ rộng của vết nứt ngày một phát triển. Vì vậy xác định nguyên nhân và hướng khắc phục là điều tối quan trọng.

Bài viết này Phương Nam Cons sẽ hướng dẫn bạn sử dụng sika chống nứt mặt bê tông. Một trong những phương pháp đang được nhiều khách hàng tin tưởng, sử dụng nhất hiện nay!

Vì sao mặt bê tông mới bị đổ đã bị rạn nứt

Có nhiều công trình, sau khi mới đổ xong phần thô, chưa đến giai đoạn hoàn thiện nhưng đã thấy có những vết rạn nứt ở phần mặt bê tông cốt thép. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì ???

Một vài nguyên nhân căn bản chúng ta có thể điểm qua:

– Nứt sàn bê tông do co ngót: Trường hợp này xảy ra do nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông. Khiến tấm sàn khô nhanh hơn so với phần đáy dẫn đến nứt sàn bê tông. Điều này dễ thấy nhất là lúc trời nắng gắt, vữa bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, do vậy sẽ xuất hiện nhiều vết rỗ, vết nứt. 

– Nứt do bê tông:

Sử dụng phụ gia bê tông đông cứng nhanh vượt quá định mức cho phép. Hoặc sử dụng các phụ gia không tương thích với vật liệu trộn bê tông.

Chất lượng bê tông trong quá trình thi công kém: Mác bê tông không đủ, đổ bê tông ẩu, đổ không đều, bảo dưỡng chưa tốt,…

– Nứt do cốt thép không đảm bảo chất lượng: Bố trí thép ít, đặt quá thưa, nối buộc không cẩn thận,….

– Ngoài ra chúng ta còn có thể đến một vài nguyên nhân khách quan như:

Nứt do phần móng bị sụt lún: Đây là kết quả của việc lu nền móng chưa đủ chặt, không đều,… hoặc do tác động địa chấn, rung lắc sau một thời gian dài dẫn đến nứt tường nhà, sàn nhà nghiêm trọng.

sika chống nứt mặt bê tông

Cách sử dụng sika chống nứt mặt bê tông

Vật liệu Sika chống thấm với khả năng kết dính tốt với bề mặt bê tông. Có tính đàn hồi tốt và khả năng kháng nước 100%. Sika được ứng dụng để trám khe nứt, xử lý vết nứt bê tông tường, dầm móng, mặt đường.

Xem thêm  Chống thấm là gì?

Quá trình xử lý các vết nứt trên sàn bê tông là rất quan trọng, nhất là cho việc chống thấm sàn. Việc này cần được tiến hành tỉ mỉ và chi tiết nếu không các vết nứt lan rộng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của công trình. Việc đầu tiên là bạn sẽ phải phân loại vết nứt. Các vết nứt nhỏ hoặc nứt do kết cấu sẽ cần phải xử lý khác nhau. Đây là một phần quan trọng trong hạng mục chống thấm sân thượng.

1. Xử lý vết nứt nhỏ, vết chân chim

Với những vết nứt nhỏ thường chỉ xuất hiện ở lớp ngoài mặt bê tông. Không ảnh hưởng sâu vào kết cấu bên trong của bê tông. Vết nứt này có độ rộng nhỏ hơn 1mm. Vì vậy cách xử lý dễ dàng và đơn giản hơn.

Quy trình xử lý:.

– Vệ sinh sạch sẽ vị trí vết nứt.

– Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo tâm vết nứt rộng khoảng 2cm sâu khoảng 1,5cm.

– Vệ sinh quét thật sạch sẽ vết cắt vết nứt.

– Sử dụng chất trám khe Sikadur 731, hoặc bơm keo trám vết nứt Sikaflex Construction AP để trám toàn bộ đường nứt. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể sử dụng hợp chất phù hợp.

Sikadur 731

2. Xử lý vết nứt mặt bê tông do hư hỏng kết cấu

Khi phát hiện vết nứt trên kết cấu, ta phải tiến hành xử lý nứt mặt bê tông chi tiết tỉ mỉ hơn. Sử dụng vật liệu sika có độ nhớt cao Sikadur 752 và Sikadur 731 để xử lý triệt để các vết nứt này.

Quy trình thực hiện được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1. Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo vết nứt rộng khoảng 2cm sâu khoảng 1,5cm.

Bước 2. Dùng mũi khoan lỗ loại 18 ly khoan vào giữa tâm vết cắt vết nứt.

Xem thêm  TOP 9+ Loại Sơn Chống Thấm Dột Trong Nhà - Ngoài Trời Hiệu Quả Nhất

Bước 3. Dùng mũi khoan lỗ loại 10 ly khoan vào giữa tâm của lỗ khoan 18 ly và giữa tâm vết nứt.

Bước 4. Vệ sinh quét thật sạch sẽ vết cắt vết nứt và lỗ khoan.

Bước 5. Cấy ốc kim loại vào các lỗ khoan tại các điểm đã định khoảng cách 20cm đến 30cm.

Bước 6. Trám toàn bộ đường cắt, lỗ khoan cấy sắt bằng hoá chất Sikadur 731. để khô cứng sau một ngày.

Bước 7. Dùng bơm áp lực chuyên dùng bơm hoá chất Sikadur 752 thông qua ốc kim loại đến khi đầy kín hàn vết nứt.

Bước 8. Tường bơm từ dưới bơm lên cao. Sàn bơm từ mặt sàn trên bơm xuống. Lần lượt theo thứ tự các ốc kim loại để bơm (ốc dạng van một chiều) tùy từng trường hợp cụ thể.

Bước 9. Bơm xong sau một ngày đã khô cứng tháo đầu ốc hoặc dùng máy cắt hoặc mài đầu ốc cho phẳng đẹp.

Bước 10. Vệ sinh sạch sẽ vị trí vết nứt.

Bước 11. Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo vết nứt rộng khoảng 2cm sâu khoảng 1,5cm.

Bước 12. Vệ sinh quét thật sạch sẽ vết cắt vết nứt.

Bước 13. Trám toàn bộ đường cắt bằng hoá chất Sikadur 731.

Với phương án sử dụng Sika chống nứt mặt bê tông sàn mái, cầu đường như trên. Chúng tôi đảm bảo 100% công trình sẽ không còn bị thấm do vết nứt. Đồng thời tiết kiệm chi phí rất nhiều so với phương án chống thấm lại toàn bộ mặt sàn bê tông. Độ bền công trình được trên 10 năm. Đó là những ưu điểm vượt trội mà chúng ta nên cân nhắc sử dụng nhé!

bơm keo chống thấm sika

Biện pháp phòng tránh nứt mặt bê tông

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt mặt sàn bê tông. Một trong số nguyên nhân đó là nứt là do thiếu độ ẩm mà chúng ta có thể phòng tránh được. Cách làm như sau:

– Để nguyên cốp pha sau khi đổ bê tông và không thực hiện việc tháo dỡ.

– Phun nước lên sàn bê tông sau khi đổ thường xuyên hoặc ngâm nước sàn mái.

Xem thêm  Cách sử dụng lưới chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả 100%

– Thực hiện phủ bạt lên bê tông.

Trường hợp công trình xây dựng xảy ra hiện tượng rạn nứt bê tông. Để đảm bảo hiệu quả chống thấm cao bạn nên tìm đến các công ty chuyên sâu trong lĩnh vực thi công chống thấm xây dựng. Cung cấp dịch vụ chống thấm và hóa chất xây dựng chuyên nghiệp.

Phương Nam Cons – là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm về chống thấm. Xử lý vô số tình huống từ đơn giản đến phức tạp. Do đó, dù sự cố bạn đang đối mặt là gì. Chúng tôi vẫn luôn tự tin có được giải pháp khắc phục tối ưu hiệu quả triệt để nhất.

Các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp gồm: Xử lý vết nứt bê tông, gia cố kết cấu, Jet Grouting và thi công chống thấm các công trình dân dụng và công nghiệp. Hệ thống cầu đường, công trình thủy điện, tầng hầm, mái, sàn wc, tường đứng, bể bơi,…

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm waterproofing, vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons tại:

Công ty TNHH dịch vụ giải pháp xây dựng Phương Nam

Trụ Sở: Bcons Tower, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Phone : 0906448474 – 0906393386

Email : info@phuongnamcons.vn

Website: https://phuongnamcons.vn/

Google Maps: https://g.page/phuongnamcons?gm

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/