Cách xây bể cá xi măng ngoài trời – chống thấm 30 năm

Bạn đan mê chơi cá cảnh, nhưng còn lăn tăn có nên xây bể cá hay không??? Vì kinh phí thường rất cao. Vậy Phương Nam Cons sẽ hướng đẫn bạn cách xây bể cá xi măng ngoài trời ngay sau đây. Đảm bảo vừa đơn giản, đẹp mắt, chống thấm tối đa,… mà tiết kiệm chi phí nhất!

Với cách thi công như chúng tôi hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bể cá bạn tự tin dùng đến 30 năm vẫn không lo thấm dột.

Lên thiết kế và tính toán chi phí

Điều đầu tiên bạn cần có ý tưởng và lên thiết kế. Bạn cần quan tâm nhất đó là khoảng không nào dành cho khu vực hồ cá ngoài trời. Bạn sẽ lựa chọn khung cảnh có cây cối, núi rừng, bể nổi hay bể chìm…. Khi đó, bạn mới có thể bắt tay vào lên thiết kế được.

Sau đó dự trù kinh phí cũng là một bước quan trọng trong cách xây bể cá xi măng ngoài trời. Những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng bể cá xi măng đó là: kiểu dáng phong cách bể mà gia chủ muốn hướng tới; diện tích, quy mô bể cá muốn xây dựng; nuôi loại cá nào trong hồ? chi phí công thợ; chi phí vật liệu xây dựng; hệ thống lọc nước, lọc khí; tiểu cảnh trang trí xung quanh hồ, … 

Tùy thuộc vào sở thích và diện tích đất cụ thể mà bạn chọn mẫu bể cá phù hợp. Tuy nhiên cần lưu ý một vài điểm sau:

– Hồ cá không nên làm quá to. Phải cân đối với ngôi nhà.

– Hồ cá nhỏ không sâu quá 80cm sẽ khó nhìn thấy cá và từ mặt nước đến bờ hồ phải cao hơn 35cm, tránh tình trạng cá nhảy ra khỏi bể.

– Bể cá mini ngoài sân cần được đặt ở vị trí phù hợp với tuổi, mệnh gia chủ, tránh đại kỵ đáp ứng phong thủy bể cá cảnh ngoài trời.

cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Chuẩn bị mặt bằng và vật liệu

Sau khi đã lên ý tưởng, bản thiết kế đã có. Bạn cần có một mặt bằng và vật liệu để đảm bảo yêu cầu của hồ cá:

– Dọn dẹp sạch mặt bằng phẳng

– Đào sâu nền đất chuẩn bị cho việc xây dựng hồ cá ngoài trời

– Dùng vôi và một số loại thuốc để diệt khuẩn độc hại – nấm mốc xung quanh trước khi xây dựng.

Xem thêm  TOP 5 cách chống thấm sân thượng triệt để 100%

Vật liệu:

– Gạch M75 độ bền B5; Cát vàng; Xi măng.

– Vật liệu chống thấm (Tùy thuộc vào cách chống thấm khác nhau).

– Nilon đen lót nền.

– Đất sét + đất đổ đầy chân bể.

– Các phụ liệu: ống PVC, PR dẫn nước, đá xếp…

– Lưới ngăn, máy bơm, lọc bể cá sân vườn, lọc nước hồ cá ngoài trời

– Ngoài ra bạn bạn có thể mua thêm những đồ trang trí, cây xanh trồng ven hồ tạo cảnh quan sinh động nhất.

Cách xây bể cá xi măng ngoài trời

Khi xây bể cá xi măng ngoài trời, điều quan trọng và cần thiết nhất là đảm bảo:

– Yếu tố thẩm mỹ – theo đúng thiết kế ban đầu

– Đảm bảo chống thấm cho cả trong lẫn ngoài lâu dài và hiệu quả.

– Các điểm cấp thoát nước phải kín và được xử lý cẩn thận, dễ dàng vệ sinh về sau.

Tạo hình hồ cá

Dựa trên bản vẽ đã thiết kế, xác định được diện tích, độ sâu của bể. Công đoạn này khá đơn giản, bạn cần sử dụng các dụng các dụng cụ như cuốc, xẻng để đào những phần đất thừa bỏ đi. Tạo độ sâu của hồ theo chiều cao trong bản vẽ của cách xây bể cá xi măng ngoài trời.

Sau khi đã tạo hình được phần bể, bạn nên lắp luôn đường ống dẫn nước, thoát nước nhanh chóng. Tránh sau này đục đẽo mất công lại không đảm bảo khả năng ngăn nước.

Chống thấm ngược hồ cá

Nước, độ ẩm từ nền đất ngấm vào thành bể rồi thấm tiếp vào nguồn nước bên trong bể nuôi cá. Chúng ta cần tạo ra một lớp chống thấm ngăn bên ngoài hồ cá.

Để tạo một lớp chống thấm ngược cho hồ ngoài trời. Chúng ta có thể sử dụng một trong các cách sau:

1/ Dùng nilon dày phủ lớp bên ngoài.

Đây là cách được lựa chọn nhiều nhất. Phủ một lớp nilon xuống nền đất. Sau đó mới trộn vữa và đổ lớp tạo bề mặt phẳng – lớp đệm cho hồ cá. Nó rất hữu hiệu. Tuy nhiên cần thi công chống thấm cẩn thận tránh bị rách nilon sẽ là điều kiện cho nước thấm vào bên trong.

chống thấm ngược hồ cá

2/ Chống thấm hồ cá bằng màng tự dính

Sử dụng kỹ thuật màng tự dính được sử dụng phổ biến. Phương pháp này cũng đem đến một vài đặc điểm nổi bật:

– Lớp màng chống thấm tự dính có thể thi công trực tiếp, không cần khò nóng; Hiệu quả chống thấm cao; Độ bám dính tốt, không kén vật liệu thi công; -Tiết kiệm được chi phí, thời gian thi công nhanh.

Xem thêm  Cách xử lý vết nứt tường nhỏ nhanh chóng hiệu quả 100%

Bên cạnh đó phương pháp này cũng có nhược điểm là tại các vị trí chồng mép, khu vực thi công không bằng phẳng cần kỹ thuật xử lý chuyên nghiệp.

Xây gạch tạo hình bể cá

Nên xây khung bể cá xi măng ngoài trời dùng gạch M75. Nó vừa dễ cho thi công vừa linh hoạt cho những vị trí cần uốn lượn của bể.

Xây tường bể 10cm, các mạch cần phải có đủ vừa, rải đều. Khi đã xây xong, bạn nên để gạch khô khoảng từ 2 đến 3 ngày rồi rồi trát tiếp một lớp vữa lên bề mặt gạch. Phải tạo ra một lớp vữa đủ mịn và có tác dụng ngăn nước thấm ra ngoài thành bể tốt nhất.

xây bể cá cảnh

Chống thấm bề mặt bể cá

Có nhiều phương pháp chống thấm bể cá sau đây là một vài phương pháp bạn có thể lựa chọn:

1/ Sử dụng vữa chống thấm

Các cách chống thấm hiệu quả nhất đó là trộn dung dịch vào trong vữa. Trát làm 2 lớp khác nhau và có sử dụng lưới thủy tinh để tăng liên kết và phân mạch nước.

2/ Chống thấm bể nước bằng sơn Sika

Chống thấm bể nước bằng sơn Sika chống thấm đang là sự lựa chọn số một của các gia đình và chủ thầu xây dựng. Với nhiều ưu điểm vượt trội sau:

Bền với thời tiết; Kháng tia UV cao; Chống chọi lại những tác nhân bên ngoài; Dễ dàng thi công và với chi phí rẻ rất đáng để bạn đầu tư; Một số sản phẩm có khả năng kháng hóa chất, chống mài mòn và không phai màu.

3/ Chống thấm bể cá bằng nhựa đường

Nhựa đường sử dụng để thi công chống thấm bể cá đang rất nhiều gia chủ lựa chọn với những ưu điểm vượt trội như sau:

Nhựa đường có tính dẻo dai và đàn hồi tốt; Khả năng chống thấm tuyệt đối; Chịu được áp lực của nước; An toàn, không độc hại; Bền vững, tuổi thọ cao; Tiết kiệm thời gian và chi phí;

Tiến hành đun sôi nhựa đường. Pha thêm dầu DO để gia tăng hiệu quả. Dùng con lăn để quét nhựa đường lên bề mặt. Nên thực hiện việc này vào trời nắng.

Tham khảo thêm: https://phuongnamcons.vn/nhua-duong-chong-tham-ban-le/

Trang trí bể cá cảnh xi măng ngoài trời

Tiểu cảnh là một trong những yếu tố không thể thiếu khi xây bể cá xi măng ngoài trời. Cây cảnh xung quanh bể, làm nền đất và trồng một số cây thủy sinh dưới nước cho bể.

Xem thêm  Vữa không co ngót - tiêu chuẩn, định mức và giá?

Việc trang trí cũng rất quan trọng trong tổng thể cách xây bể cá xi măng ngoài trời sang trọng để cho bể cá thêm đẹp hơn. Xếp đá xung quanh bể, hoặc tạo các hòn non bộ tùy sở thích và phong cách mà gia chủ mong muốn.

bể cá ngoài trời

Khi bể cá bị thấm nước thì nên xử lý sao?

Bể cá ngoài trời do thời gian tiếp xúc 24/24 với một lượng nước lớn nên thấm nước, rò rỉ nước rất dễ xảy ra.

Mặt khác nhiều gia đình khi thi công đã không tìm hiểu kỹ cách xây bể cá xi măng ngoài trời đã không chú trọng đến vấn đề chống thấm. Khiến giờ đây gặp phải tình trạng hồ cá bị thấm nước. Điều này hoàn toàn không tốt cho bể nhất là những bể nuôi những giống cá nhập khẩu. Cần đảm bảo môi trường nước lúc nào cũng trong tầm kiểm soát về độ PH, độ sạch…

Giải pháp tốt nhất bạn nên tìm một đơn vị chống thấm uy tín để khắc phục tốt nhất cho bể cá gia đình bạn. Hoặc có thể liên hệ với Chống thấm Phương Nam Cons chúng tôi – một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực chống thấm công nghiệp và dân dụng tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn mọi lúc, mọi nơi..!

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm waterproofing, vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons tại:

Công ty TNHH dịch vụ giải pháp xây dựng Phương Nam

Trụ Sở: Bcons Tower, 4A/167A Đường Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Phone : 0906448474 – 0906393386

Email : info@phuongnamcons.vn

Website: https://phuongnamcons.vn/

Google Maps: https://g.page/phuongnamcons?gm

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/