Gạch siêu nhẹ chống thấm – Vật liệu xây dựng số 1 tại Japan

Bạn đã từng thấy hay từng nghe về những công trình xây dựng bằng gạch siêu nhẹ chống thấm. Nhưng bạn không biết nó là gì ? Ứng dụng của gạch nhẹ và mức độ hiệu quả của nó. Bài viết này Phương Nam Cons sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại gạch siêu nhẹ – Vật liệu xây dựng được yêu thích số 1 tại Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ,…

Gạch siêu nhẹ khí chưng áp AAC đã được sử dụng gần 100 năm nay trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam, sản phẩm gạch sử dụng còn tương đối ít, ngoài những người am hiểu về sản phẩm này tin tưởng sử dụng thì số lượng người biết về nó cũng tương đối hạn chế. Ứng dụng gạch chủ yếu làm tường bao che, tường ngăn,… phòng karaoke, phòng thu hoặc các công trình yêu cầu khả năng cách âm tốt.

Gạch siêu nhẹ chống thấm là gì?

Gạch siêu nhẹ thực chất là gạch Block – gạch không nung thế hệ mới, nó còn có tên gọi khác là gạch bê tông khí chưng áp aAc hay gạch AAC. Gạch có trọng lượng chỉ bằng 1/3 so với gạch so với gạch thông thường, có khi còn nổi được trên mặt nước.

Chất liệu để sản xuất gạch từ cát, đá mạt nghiền mịn, xi măng, vôi, cát thạch anh hoặc sỉ, cùng với hợp chất nhôm, nước và chất tạo bọt. Trong quá trình sản xuất sẽ có một số phản ứng hóa học xảy ra cùng với chưng áp. Khi hoàn thành nó sẽ có kết cấu rỗng cho viên gạch khiến chúng xốp có trọng lượng cực nhẹ. Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm dột cao,….

Gạch siêu nhẹ chống thấm hiện nay được sản xuất với 3 kích thước phổ biến là:

– Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x100 mm

Xem thêm  TOP 9+ Loại Sơn Chống Thấm Dột Trong Nhà - Ngoài Trời Hiệu Quả Nhất

– Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x150 mm

– Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x200 mm

gạch siêu nhẹ chống thấm

Gạch siêu nhẹ chống thấm được sản xuất như thế nào?

Xi măng Portland được trộn với vôi, cát thạch anh, hay tro bay tái chế (sản phẩm từ các nhà máy nhiệt điện đốt than), nước, và bột nhôm, chất tạo khí (có thể thay thế cát bằng các khoáng silic hoạt tính như xỉ bazow dưới dạng nghiền mịn).

Phản ứng thứ nhất giữa nhôm và hỗn hợp bê tông (cụ thể là với Ca(OH)2) tạo ra những bong bóng cỡ vi mô chứa H2, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông, gia tăng thể tích của bê tông lên tới 5 lần so với bê tông thường.

Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín, sau đó bê tông khí chưng áp sẽ được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế là những viên gạch hay các tấm sàn…

Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp), nơi phản ứng thứ hai diễn ra. Dưới nhiệt độ và áp suất cao bên trong nồi Ca(OH)2 phản ứng với cát thạch anh để hình thành hydrat silica canxi, đó là một cấu trúc tinh thể cứng tạo cường độ cao.

Quá trình này có thể mất đến 12 giờ, trong đó áp suất có thể đạt đến 12 bar, trong khi nhiệt độ luôn đạt đến 1800 0C. Kết thức quá trình này thì vật liệu đã hoàn thành và sẵn sàng để sử dụng.

quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ

Ưu điểm và ứng dụng của gạch siêu nhẹ chống thấm

Ưu điểm:

– Gạch có trọng lượng khá nhẹ sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển, trọng lượng của những công trình nhất là những ngôi nhà cao tầng.

– Khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống nóng, chống thấm tốt.

– Kích thước lớn hơn so với gạch block thông thường giúp cho việc thi công nhanh chóng. Vì vậy sẽ giảm thiểu được chi phí như vôi vừa, nhân công,… giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

– Vì khối lượng nhẹ nên sẽ giúp giảm áp lự cho móng hay nền của mỗi công trình.

Xem thêm  Cách sử dụng sika chống nứt mặt bê tông hiệu quả 100%

– Giảm chi phí khung cột trong quá trình xây dựng.

– Thân thiện và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng

– Sử dụng gạch nhẹ AAC làm tường bao che, tường ngăn cho nhà ở thay thế gạch đất nung truyền thống.

– Sử dụng hiệu quả cho xây nhà nuôi chim yến, quán Bar – Karaoke, khách sạn giúp cách âm, chống nóng, chống cháy, chống thấm.

– Sử dụng sửa chữa nhà ở hiện hữu nơi có nền đất yếu, nâng nền, chống nóng mái, một phần chống thấm sân thượng.

– Sử dụng xây dựng nhà xưởng, cao ốc, nhà trọ giúp thi công nhanh, tiết kiệm.

Tuy có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên gạch này cũng có 1 số nhược điểm nhất định đó là chịu lực theo chiều ngang khá yếu, nên chỉ cây được theo 1 kiểu, không linh hoạt trong kiến trúc nhất là những công trình đòi hỏi nhiều góc cạnh.

ứng dụng gạch siêu nhẹ chống thấm

Thông số kỹ thuật gạch siêu nhẹ chống thấm

Chiều dày (cm)Chiều cao (cm)Chiều dài (cm)
7,52060
102060
12,52060
152060
17,52060
202060

Bảng so sánh gạch siêu nhẹ chống thấm và gạch truyền thống:

Thông sốGạch siêu nhẹGạch Block truyền thốngNhận xét
Khối lượng thể tích khô (kg/m3)500 – 6501.100 – 1.200Giảm tải trọng & chi phí kết cấu
Cường độ nén (MPa)3,5 – 43 – 8Cường độ đồng đều, ổn định
Hệ số cách nhiệt (W/m.k)0.181.15Cách nhiệt tốt hơn 10 lần
Hệ số cách âm (dB)3828Cách âm hoàn hảo với chiều dày 100mm
Khả năng chống cháy (giờ)41 – 2Chống cháy gấp 3 lần, giảm thiệt hại khi hỏa hoạn
Độ chính xác (mm)01-Thg25Kích thước chuẩn, giảm chi phí hoàn thiện
Vữa xâySử dụng vữa xây chuyên dụng, mạch xây mỏng chỉ 1 – 3mmVữa trộn tại công trường, mạch xây >10mmSử dụng vữa xây chuyên dụng giảm chi phí nhân công, mạch vữa mỏng tiết kiệm vật tư
Số lượng viên/khối xây83680Kích thước lớn gấp 7 lần viên gạch Block thông thường giúp tăng năng suất và tiến độ xây dựng
Công nghệ sản xuấtCông nghệ chưng áp, không nung hiện đạiLò nung tuynen >1000 độ CCông nghệ hiện đại, chất lượng ổn định thân thiện và bảo vệ môi trường

Đánh giá khả năng chống thấm của gạch siêu nhẹ

Vấn đề đánh giá khả năng chống thấm của gạch siêu nhẹ hiện nay vẫn luôn luôn gặp phải nhiều tranh cãi khi một số khách hàng vẫn luôn luôn đánh giá cao chất lượng của những sản phẩm gạch nung truyền thống và không mấy thiện cảm với các viên gạch với cả trọng lượng và khối lượng đều nhẹ.

Xem thêm  Top 3 Phụ Gia Chống Thấm Bê Tông Ưu Chuộng Nhất Hiện Nay

Khả năng chống thấm của gạch siêu nhẹ đến từ đâu?

Với kết cấu vô số bọt khí bên trong, mỗi lỗ rỗng tượng trưng cho một quả bong bóng không khí nhỏ. Hình dung chúng như lỗ chân lông vậy. Các lỗ chân lông này phân bố đồng đều xuyên suốt vật liệu của viên gạch siêu nhẹ. Và chính điều này giảm thiểu sự hấp thụ hơi nước vào bên trong cấu trúc viên gạch. Đồng thời khi thời tiết nắng ráo, nước bên trong dễ dàng bị giải phóng thành hơi nước và thoát đi nhanh chóng.

Mặt khác, các sản phẩm gạch siêu nhẹ tại Việt Nam hiện nay đều chuyển giao công nghệ từ Châu Âu. Với quá trình phát minh và sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Kế thừa công nghệ hiện đại, sản phẩm gạch với nhiều ưu điểm tuyệt vời cùng khả năng chống thấm tối ưu cho người sử dụng. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng sản phẩm gạch siêu nhẹ chống thấm nhé!

Gạch siêu nhẹ chống thấm

Giá gạch siêu nhẹ chống thấm

Với rất nhiều các tính năng hiện đại trên thì chắc hẳn các bạn đang rất quan tâm và muốn biết mức giá của các loại gạch này. Để các quý khách hàng nắm rõ được giá thành, giúp tính toán chi phí thi công chính xác nhất.

Chúng tôi xin đưa ra báo giá gạch siêu nhẹ chống thấm Viglacera dưới đây. Một sản phẩm của công ty Viglacera, một công ty chuyên sản xuất gạch siêu nhẹ và nhiều vật liệu xây dựng hàng đầu tại Việt Nam.

Tên sản phẩm Kích thướcĐơn giá/Viên
Gạch bê tông khí Viglacera AAC        600*200*10019.700
Gạch bê tông khí Viglacera AAC         600*200*15028.000
Gạch bê tông khí Viglacera AAC         600*200*20035.300

Trên đây là những thông tin về sản phẩm gạch siêu nhẹ chống thấm mà Phương Nam Cons chia sẻ cùng bạn đọc. Tuy sản phẩm chưa được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hạng mục công trình xây dựng. Nhưng hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm gạch siêu nhẹ và mạnh dạn áp dụng vào công trình của mình nhé!

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm , vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons. Hotline: 0906448474 – 0906393386.

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/