Cách xử lý vết nứt tường nhỏ nhanh chóng hiệu quả 100%

Vết nứt tường nhỏ là một hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây hiện tượng thấm dột nước gây mất thẩm mỹ ngôi nhà. Và nặng hơn là sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác của ngôi nhà….

Vậy đâu là nguyên nhân và cách để có thể xử lý vết nứt tường nhỏ một cách nhanh chóng và tốt nhất như thế nào? Hãy cùng Phương Nam Cons chia sẻ nhé!

Nguyên nhân của hiện tượng nứt tường nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt mà chúng ta có thể kể đến như:

 1. Tường nứt do yếu tố nhiệt độ, thời tiết
 2. Nứt tường do kết cấu nền móng yếu
 3. Tải trọng tầng bên trên quá nặng khiến cho tường nhà bị nứt ngang ở tầng dưới.
 4. Tường nứt do sơn trát không đúng kỹ thuật
 5. Tường nứt do thời gian sử dụng lâu
 6. Tường nứt do tác động của ngoại lực

Với những vết nứt lớn (lớn hơn 3mm) thì nguyên nhân chủ yếu là do “Kết cấu nền móng yếu”

Với những vết nứt nhỏ (khoảng dưới 3mm) thì nguyên nhân cụ thể như sau:

– HIện tượng thời tiết biến đổi thất thường nên dẫn đến hiện tượng dãn nở khi nóng, co vào khi lạnh. Điều này dẫn đến sự co giãn đột ngột của tường, tạo nên hiện tượng nứt. 

– Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang nhỏ. Bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát không đạt tiêu chuẩn, khi gạch men và gạch bê tông xây không được khớp nhau.

– Theo thời gian sử dụng lâu, lún và xuống cấp, hao mòn tự nhiên của ngôi nhà là không thể tránh khỏi. Bạn có thể nhận thấy một số vết nứt nhỏ quanh vành đai, khung bao cửa đi, cửa sổ.

xử lý vết nứt tường nhỏ

Nứt tường gây hại cho ngôi nhà như thế nào?

Hậu quả dễ thấy nhất là tường sẽ bị thấm nước: Chỉ cần một khe nhỏ cũng khiến nước thấm qua, toàn bộ công trình bị ảnh hưởng, gây hậu quả cực kì nghiêm trọng đến kết cấu và thẩm mĩ cũng như tuổi thọ của công trình.

Xem thêm  Dùng mãi mà chưa biết sơn chống thấm sika giá bao nhiêu 1 lít?

Về thẩm mỹ: Việc thấm nước ngoài ra còn giúp hình thành các mảng rêu mốc xấu xí. Chẳng ai muốn ở một ngôi nhà mà sau vài ba năm đã thấy rêu mốc bám đầy như một ngôi nhà cổ. Cảm giác chắc hẳn rất khó chịu.

Nguy cơ nứt rộng – dài ngày càng tăng: Các bạn không nên “bỏ mặc” các vết nứt này thì lâu ngày sẽ khiến cho các vết nứt to ra. Và kinh phí khắc phục ngày càng tăng.

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại: Các vết nứt này nếu để lâu ngày không được khắc phục. Thì sẽ trở thành chỗ ẩn lấp cho nhiều con côn trùng. Mà khi hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

vết nứt tường

Một số cách xử lý vết nứt tường nhỏ

Chúng ta cần phân loại vết nứt tường và xử lý chống thấm tường và trám vết nứt hiệu quả nhất. Sau đây là cách xử lý vết nứt tường nhỏ phổ biến nhất. Những cách xử lý này có thế áp dụng cho mọi công trình, từ nhà cấp 4 đến những mẫu nhà cao cấp. Xem thêm về xử lý vết nứt bê tông.

Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn

Đây là các trường hợp cơ bản và chúng chỉ nằm ở lớp vữa trát.  Chúng xuất hiện chủ yếu do kỹ thuật sơn trát tường không đạt. Nếu có một chút kỹ năng và đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tự giải quyết, khắc phục hiện tượng tường nhà bị rạn nứt như sau:

 • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.
 • Làm vệ sinh sạch sẽ.
 • Tưới ẩm bằng nước sạch.
 • Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
 • Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.
trám lại vết nứt tường

Dùng keo xịt vết nứt tường

Để xử lý vết nứt tường nhỏ một phương pháp đơn giản tiếp theo đó là sử dụng keo trám vết nứt tường. Đây là một trong những phương pháp đơn dành cho những khe nứt nhỏ. Và chạy thành rãnh, lúc này bạn chỉ cần sử dụng keo để bít và hàn lại chúng mà thôi.

Xem thêm  TOP 3 Cách Chống Thấm Cổ Ống Xuyên Sàn - Vách Hiệu Quả

Đối với những nhà cũ, vết rạn, nứt, bạn cần phải lưu ý vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn tường trước khi thi công, ta làm theo các bước:

+ Tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường

+ Xịt, rửa vết nứt sạch sẽ

+ Dùng keo trét kín vết nứt

+ Phủ chất chống thấm co giãn tạo màng chống thấm lên bề mặt

Dùng keo xịt vết nứt tường nhỏ

Một số sản phẩm keo bạn có thể sử dụng: Keo Apollo; Keo TopBond; Keo Glass Seal; Keo PU; Keo Acrylic.

Một số chất chống thấm phủ màng bạn có thể tham khảo:

 • Chất chống thấm, co giãn Kova CT-14 GOLD
 • Chất chống thấm co giãn cho bê tông, xi măng Kova CT-18
 • Chất chống thấm Sikaproof Membrane
 • Chất chống thấm Sikatop Seal 107
 • Chất chống thấm MasterSeal 540

Xử lý nứt tường nhỏ bằng sika

Cách sử lý vết nứt tường nhỏ ở tường bê tông bằng Sika chống thấm là một trong những cách mà được khá nhiều người áp dụng. Cách này cũng đem lại hiệu quả cao khi tường bê tông bị nứt.

Cách dùng Sika để xử lý như sau:

+ Trước tiên bạn phải vệ sinh sạch sẽ vị trí vết nứt.

+ Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo tâm vết nứt rộng khoảng 2 cm sâu khoảng 1,5 cm.

+ Vệ sinh quét thật sạch sẽ vết cắt vết nứt.

+ Trám toàn bộ đường cắt bằng keo Sikadur 731 hay Sika latex để xử lý vết nứt tường nhỏ cố định.

keo Sikadur 731

Sử dụng keo Silicone xử lý vết nứt tường nhỏ

Xử dụng Silicon 2 thành phần để xử lý nứt tường là một điều “không tồi”. Cách này đem đến cho các bạn hiệu quả rất tốt và được trong thời gian rất dài. Cách làm cũng rất đơn giản:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường, đặc biệt là các bụi bẩn xung quanh vết nứt và trong rãnh vết nứt để đảm bảo keo silicon có thể bám dính tốt nhất (Nếu cần thiết thì rạch vết nứt rộng ra một chút – nên rạch chữ V).

Bước 2: Dùng băng dính để bảo vệ vị trí xung quanh vết nứt (nếu vết nứt là góc khuất, vết nứt phức tạp khó bắn keo chuẩn xác) để bảo vệ khỏi các vết dính keo.

Xem thêm  TOP 9+ Loại Sơn Chống Thấm Dột Trong Nhà - Ngoài Trời Hiệu Quả Nhất

Bước 3: Gắn lo keo silicon vào súng bắn keo và bắt đầu tiến hành thi công bắn. Tác động cò súng để đẩy keo vào rãnh nứt của tường nhà.

Chú ý: Cần di chuyển súng bắn keo đều tay để đường bắn chính xác, đều dặn, độ dày silicon vừa đủ với độ rộng và bề dày của vật liệu để tạo ra độ bền và sự đẹp mắt.

Bước 4: Dùng sủi chuyên dụng vét keo cho bằng mặt tường, trước khi keo khô hãy nhanh chóng bóc lớp băng dính đã dán ra khỏi bề mặt tường.

Chờ đến khi keo silicon khô và đông lại thì sơn lại tường bình thường.

keo Silicone xử lý vết nứt tường nhỏ

Một vài lưu ý khi xử lý nứt tường

Trên đây là một sô cách xử lý vết nứt tường nhỏ bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho công trình của bạn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn không quá am hiểu sâu về nó thì hãy nên nhờ đến thợ trợ giúp.

Bởi những người thợ tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục, xử lý vết nứt tường nhỏ một cách hiệu quả nhất. Cũng như sẽ thực hiện các biện pháp chống thấm chuẩn nhất để không cho hiện tượng nứt tường và thấm dột xảy ra nữa.

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm , vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons. Hotline: 0906448474 – 0906393386.

5/5 - (1 bình chọn)
Mai Đức Phương Nam
0906448474 0906393386
/*zalo*/